สูตร "ยำแตร็ยปรัย" สุดยอดอาหารถิ่นอีสาน
อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ นี่คือเมนูที่ชื่อว่า “ยำแตร็ยปรัย” หรือ “ยำกุ้งจ่อม” สุดยอดอาหารพื้นบ้านอีสาน ของดีจังหวัดบุรีรัมย์ คำว่า “แตร็ยปรัย” เป็นภาษาเขมร แตร็ยแปลว่า “ปลา” และ “ปรัย” แปลว่า “เค็ม” โดยชาวบ้านมักนำกุ้งฝอยมาจ่อม หรือก็คือ การดองในน้ำปลา โรยด้วยข้าวคั่ว เพื่อเก็บไว้กินได้นานๆ คล้ายๆ กับการหมักปลาร้าไว้กินนั้นเอง วันนี้ Food.MThai ได้นำสูตรของ คุณนภาวดี พยัคฆโส (เชฟแนทตี้) ทั้งวิธีการทำกุ้งจ่อม ส่วนผสมหลัก ก่อนที่จะมาทำยำแตร็ยปรัย พระเอกของงานนี้กันคะ ขอบอกว่าสูตรนี้แซ่บนัวมาก
สูตร ยำแตร็ยปรัย หรือ ยำกุ้งจ่อม อาหารถิ่นอีสาน
สูตรวิธีการทำกุ้งจ่อม (อาหารประเภทดอง)
ส่วนผสม
วิธีทำ
สูตร ยำแตร็ยปรัย
ส่วนผสม
วิธีทำ
ขอขอบคุณ ศูนย์อบรมอาชีพและธุรกิจมติชน (Matichon Academy), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
No comments:
Post a Comment