สูตร สุกี้โบราณ พร้อมน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้
เมนูที่มีประโยชน์ มีผักนานาชนิดก้คงไม่พ้นเมนู สุกี้โบราณ ยกหม้อมาทำกินกันยกบ้าน กินกันพร้อมหน้าพร้อมตา พร้อมสูตรพร้อมน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้ เมนูนี้เหมาะกับวันหยุดหรือวันที่อยู่กันพร้อมหน้าครอบครัว ซื้อผักแล้วเนื้อสัตว์มาหมัก กินได้อีกหลายมื้อ
สูตร สุกี้โบราณ พร้อมน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้
ส่วนผสมน้ำซุปดาชิ
- น้ำ 6 ถ้วย
- สาหร่ายคอมบุแผ่นสี่เหลี่ยม 1 ชิ้น
- ปลาโอขูดแห้ง 1 ถ้วย
วิธีทำ
ใส่น้ำและสาหร่ายคอมบุลงในหม้อ แช่นาน 30 นาที ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน รอจนเดือด ใส่ปลาโอขูดแห้งต้มต่อ 10 นาที ปล่อยให้ปลาโอจมลงก้นหม้อ แล้วกรองเอาแต่น้ำสต๊อกดาชิ ใส่ถ้วยพักไว้
ส่วนผสมหมูหมัก
- พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
- รากผักชีซอย 3 ราก
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 15 กลีบ
- ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
- หมูสันนอกหั่นชิ้นบางพอคำ 250 กรัม
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนชา
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- เต้าหู้ยี้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ส่วนผสม น้ำจิ้มสุกี้ (ปริมาณ 1 ถ้วย)
- กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย
- กระเทียมดองแกะเปลือกเอาแต่เนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกระเทียมดอง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดาแดง 5 เม็ด
- เต้าหู้ยี้ทั้งน้ำและเนื้อ 1/4 ถ้วย กับอีก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่วและผักชีซอยสำหรับโรย
วิธีทำ
ใส่กระเทียมไทย กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดองและพริกจินดาแดง ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยเต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู ปั่นจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเข้ากันทั้งหมด ตักใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาวคั่ว ผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟ
เตรียมเครื่องสุกี้
วิธีทำ
ตั้งหม้อไฟใส่น้ำซุปดาชิพอเดือด ใส่เนื้อสัตว์ที่หมักลงไป ผักสดตามชอบ ลวกพอให้สุก ตักทานกับน้ำจิ้มสุกี้ได้ทันที
ข้อมูลและรูปภาพจาก KRUAdotCO
No comments:
Post a Comment