Friday, November 29, 2019

กรมอนามัยแนะลดใส่บาตรด้วยอาหาร หวาน มัน เค็ม

กรมอนามัยแนะลดใส่บาตรด้วยอาหาร หวาน มัน เค็ม

ประเด็นน่าสนใจ

  • กรมอนามัย ชวนคนไทยทำบุญตักบาตรด้วยเมนูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม เพิ่มผัก ผลไม้
  • พร้อมแนะนำว่า ควรเลือกซื้ออาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปรุงประกอบถูกสุขลักษณะ
  • ปัจจุบันพระสงฆ์อาพาธสูงมากขึ้นด้วยโรค ไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในช่วงวันเข้าพรรษา ควรใส่ใจเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพและถูกหลักโภชนาการในการตักบาตร เนื่องจากในปัจจุบันพระสงฆ์อาพาธสูงมากขึ้นด้วยโรค ไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน การถวายอาหารที่ดีต่อสุขภาพพระสงฆ์จะช่วยให้พระสงฆ์มีสุขภาพที่ดีได้ พระสงฆ์ไม่สามารถเลือกฉันอาหารเองได้ ต้องฉันอาหารตามที่ฆราวาสตักบาตร หรือนำอาหารมาถวาย

อธิบดีกรมอนามัย กล่าวเพิ่มเติมว่า อาหารที่แนะนำให้ถวายพระสงฆ์ เช่นข้าวกล้องสลับข้าวขาว ข้าวกล้องอุดมด้วยวิตามินบีและใยอาหาร เลือกเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลาเป็นหลัก ถวายผักและผลไม้เป็นประจำ ผัก ผลไม้ต่างๆ ที่มีใยอาหารช่วยในการชะลอการดูดซึมน้ำตาล ลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยในการขับถ่าย ผลไม้ที่ไม่มีรสหวาน อาทิ ฝรั่ง ส้ม แก้วมังกร และมะละกอ

พร้อมแนะนำว่า ให้เลือกถวายเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อยหรือปราศจากน้ำตาล เช่น นมจืด นมถั่วเหลือง หรือน้ำเปล่า น้ำสมุนไพรหวานน้อย หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีรสหวานมาก รวมถึงการปรุงประกอบอาหารควรทำด้วยวิธีต้ม นึ่ง ยำ อบ หรือทำเป็นน้ำพริก

หากจำเป็นต้องผัดหรือใช้กะทิประกอบอาหารควรใช้ในปริมาณน้อย รสชาติอาหารต้องไม่หวานจัด มันจัด และเค็มจัด ควรลดถวายขนมหวาน เพราะมีปริมาณน้ำตาลสูง และอาหารกระป๋องควรเลือกซื้อที่มีเครื่องหมาย อย. สถานที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต และวันเดือนปีที่หมดอายุ ลักษณะของกระป๋องต้องไม่บวม ไม่บุบ ตะเข็บกระป๋องต้องไม่มีรอยรั่วและไม่เป็นสนิม

Link Source : https://news.mthai.com/general-news/745125.html

ลดหวาน มัน เค็ม, คู่มือ ลด หวาน มัน เค็ม, ลดหวาน มัน เค็ม ppt, ลดหวาน มัน เค็ม 661, นโยบายลด หวาน มัน เค็ม, ลดหวาน มัน เค็ม สสส, อาหาร ลด หวาน มัน เค็ม pdf, คำ แนะนำ ลด กิน หวาน มัน เค็ม, หวาน มัน เค็ม 6 6 1

No comments:

Post a Comment